OnOnPay - Ứng Dụng Thanh Toán Thông Minh
Có nên mua điện thoại trả góp không?

Có nên mua điện thoại trả góp?

Mua điện thoại trả góp là gì?

Mua hàng trả góp là hình thức mua hàng trong đó người mua chỉ cần trả trước một phần giá trị của món hàng. Số tiền còn lại sẽ được trả dần hàng tháng theo thỏa thuận với người bán cho đến khi số tiền được trả hết. Như vậy, mua trả góp thực chất là một hình thức cho vay tiền tiêu dùng.

Các thương hiệu lớn như Thegioididong, FPT Shop, các siêu thị điện máy và các chuỗi cửa hàng bán lẻ khác đều  triển khai bán hàng trả góp điện thoại. Bán hàng trả góp hỗ trợ nhiều hình thức thanh toán linh hoạt như qua ngân hàng, thu tiền tận nhà …

Điều kiện cơ bản

Có 2 hình thức đăng ký mua trả góp: đăng ký trực tiếp tại nơi bán hoặc đăng ký thông tin trực tuyến ngay trên website.
Có nên mua điện thoại trả góp không? | blog.ononpay.com
Thủ tục và điều kiện mua trả góp tương đối đơn giản, dễ dàng cho người mua.
Điều kiện để tham gia cũng không quá nghiêm ngặt. Khách hàng tham gia mua trả góp phải là công dân Việt Nam từ 20-55 tuổi và chứng minh được nguồn thu nhập rõ ràng (nếu là sinh viên thì cần người bảo lãnh). Thủ tục bao gồm CMND và hộ khẩu hoặc bằng lái xe (các giấy tờ này không cần công chứng). Việc hỗ trợ thanh toán tùy các hãng đưa ra, nhưng chủ yếu đều có các mức:
– Trả trước: từ 30% – 70% giá trị sản phẩm trên hoá đơn V.A.T
– Thời hạn trả góp: 6, 9, hoặc 12 tháng.

Thực tế lãi suất và quy trình thủ tục

Để tổ chức chương trình bán hàng trả góp cho người tiêu dùng, các nhà bán lẻ kết hợp với các tổ chức tài chính, quỹ bảo hiểm hay ngân hàng. Một số ngân hàng như HSBC, Sacombank, ANZ tham gia vào hình thức này. Tuy nhiên 2 tổ chức tài chính lớn Home Credit (PPF) và AEON Credit Service Việt nam (ACS) vẫn đang có mặt trên hầu hết các địa điểm bán lẻ Smartphone.

Mỗi công ty có mức lãi suất hàng tháng cũng như phương thức thanh toán, số tiền trả trước khác nhau. Đối với ACS, khách hàng cần trả trước 10%-70%, lãi suất khi mua điện thoại là 2,6%/tháng. Với PPF cần trả trước 30%-70% với lãi suất không cố định, tùy thuộc vào nhiều yếu tố (sản phẩm, số tiền vay, thời hạn vay..).

Với mức lãi suất vay tiêu dùng phổ biến từ 15-20%/năm thì định mức lãi suất trả góp là khá cao thông qua việc đội giá sản phẩm.

Bên cạnh hình thức áp dụng lãi suất cao, nhiều cửa hàng điện tử, điện máy kích cầu người dùng bằng lãi suất 0% khi mua trả góp. Nhưng khi tìm hiểu kỹ hơn, chúng ta có thể nhận thấy hầu hết các sản phẩm nằm trong chương trình trả góp đều có giá đắt hơn 10 – 20% so với giá trị thật của chúng.

Việc đi mua hàng trả góp cũng không dễ dàng như cam kết của nhà bán lẻ. Nhiều lời phàn nàn được khách hàng được đưa ra về thủ tục cũng như thái độ làm việc của nhân viên.

Có nên mua điện thoại trả góp không?

Có nên mua điện thoại trả góp không?
Trước khi mua theo hình thức trả góp, bạn nên tìm hiểu và cân nhắc kĩ để có giá mua hợp lí.

Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận tiện ích của hình thức bán hàng trả góp hiện nay. Những khách hàng không có điều kiện trả dứt điểm sẽ có cơ hội sở hữu chiếc smartphone ưng ý mà không nhất thiết phải chờ đợi.

Để đảm bảo sự thuận lợi cho hình thức này, nếu bạn có ý định mua điện thoại trả góp hãy lưu ý:

  • Trước khi mua hàng trả góp, bạn cần tính toán thật kỹ số tiền chênh lệch, lãi suất trả góp. Hoặc khi làm hợp đồng phải yêu cầu nơi bán ghi rõ mức lãi suất, cơ sở tính, không nên ký hợp đồng nếu chưa hiểu rõ.
  • Khi quyết định mua hàng trả góp, nên thăm dò, so sánh giá tiền và lãi suất mà cửa hàng áp dụng vì cùng một chủng loại sản phẩm, đôi khi mỗi cửa hàng sẽ có mức báo giá khác nhau.
Cùng bình luận